So sánh các chứng chỉ quốc tế

 


Ngày nay, khi bạn muốn đi du học, chuẩn bị xin việc hay bạn đang chuẩn bị ra trường thì ngoài những giấy tờ thủ tục cơ bản đều được yêu cầu nộp các chứng chỉ quốc tế, ví dụ như TOEIC, IELTS hay TOEFL. Vậy các chứng chỉ giống và khác nhau như thế nào và hạn của các chứng chỉ là bao lâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC
TOEIC là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, viết tắt của Test of English for International Communication. Đây là chứng chỉ giao tiếp dành cho người đi làm trong môi trường không phải sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ.
Chứng chỉ TOEIC càng ngày càng trở nên phổ biến cho thấy tính hữu dụng của nó trong xã hội hiện nay. Các trường đại học đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên và cấp chứng chỉ ngoại ngữ (để đảm bảo điều kiện ra trường) qua kì thi TOEIC. TOEIC sẽ có loại 02 kĩ năng (nghe và đọc) và loại đủ cả 04 kĩ năng (nghe, nói, đọc, viết).
Kết quả của kì thi TOEIC có hiệu lực trong vòng 2 năm
2. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS
Viết tắt của English Language Testing System, IELTS là hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh và là chứng chỉ phổ biến nhất trên thế giới được công nhận. Được chủ trì bởi 3 tổ chức là đại học Cambridge, hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP nước ÚC, chứng chỉ IELTS ngày càng khẳng định được giá trị và tính thông dụng trên toàn thế giới.
Kết quả của kì thi IELTS có hiệu lực trong vòng 2 năm. Khi hoàn thành bài thi chứng chỉ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả ghi rõ tổng điểm và điểm trung bình cho từng phần thi kỹ năng.
3. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL
Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra Tiếng Anh của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nhằm đánh giá trình độ Anh ngữ của những người sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Chứng chỉ anh văn TOEFL ITP là bài thi học thuật đánh giá khả năng của học viên với trình độ từ trung cấp đến cao cấp.
Thời hạn của chứng chỉ TOEFL có giá trị trong 2 năm. TOEFL là một trong các chứng chỉ anh văn quốc tế có giá trị, có nhiều dạng bài thi như sau:
• TOEFL iBT: Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới nhất, được sử dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có nhiều trường quốc tế nổi tiếng. TOEFL iBT dần thay thế các hình thức thi trên giấy, gồm có 4 chuẩn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.
• TOEFL PBT:
Thi kiểu truyền thống trên giấy, dạng này đã ngừng sử dụng kể từ năm 2017 trừ một số khu vực thi gặp vấn đề về Internet.
Do đó, dựa vào mục đích sử dụng chứng chỉ (dung để đi du học, đi xin việc, đi định cư…) mà chúng ta sẽ lựa chọn chứng chỉ thật phù hợp.